กกต. แถลงความร่วมมือกับ TikTok เปิดศูนย์ข้อมูลการเลือกตั้ง Election Centre

กกต. แถลงความร่วมมือกับ TikTok เปิดศูนย์ข้อมูลการเลือกตั้ง Election Centre

พร้อมเฝ้าระวัง ตรวจสอบ ข่าวบิดเบือนความจริงในช่วงเลือกตั้ง

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จัดการอบรมสัมมนาสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับสื่อมวลชนและเครือข่ายของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ในแนวปฎิบัติ กฎหมาย กฎ ระเบียบ ที่ปรับปรุงเปลี่ยนไปตามห้วงเวลา โดยภายในงานได้มีการแถลงข่าวความร่วมมือ ร่วมกับ TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอชั้นนำ เพื่อสร้างความร่วมมือเกี่ยวกับการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2566 ผ่านศูนย์ข้อมูลการเลือกตั้ง หรือ Election Centre บนแพลตฟอร์ม TikTok รวมถึงการร่วมกันรับมือและจัดการกับข่าวหรือข้อมูลที่มีการบิดเบือนความจริงในช่วงระหว่างการเลือกตั้งและการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมืองต่างๆ

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า “สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และ TikTok จะร่วมมือกันพัฒนาช่องทางเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผ่านศูนย์ข้อมูลการเลือกตั้ง หรือ Election Centre รวมถึงการร่วมกันต่อต้านข้อมูลอันเป็นเท็จและข่าวที่มีการบิดเบือนความจริงในระหว่างการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการทั่วไป พ.ศ. 2566 โดยจะร่วมกันกำหนดขั้นตอนและวิธีการในการขจัดข่าวเท็จ บิดเบือน หรือการใส่ร้าย ที่ขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง ผ่านแพลตฟอร์ม TikTok ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการเลือกตั้ง เพราะทุกท่านคือฟันเฟืองสำคัญที่จะขับเคลื่อนระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้ยั่งยืน”

นางชนิดา คล้ายพันธ์ Head of Public Policy – Thailand, TikTok กล่าวว่า “TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มีนโยบายความปลอดภัยที่ชัดเจนในการจัดการกับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ข่าวที่บิดเบือนความจริง และเนื้อหาต่างๆ ที่ละเมิดหลักเกณฑ์สำหรับชุมชนของเรา โดยเราเชื่อว่าหนึ่งในวิธีการรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือการนำเสนอช่องทางในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือ เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ กกต. ในการเปิดศูนย์ข้อมูลการเลือกตั้ง หรือ Election Centre เพื่อทำให้ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มรวมถึงประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ทั้งนี้ในช่วงระหว่างการเลือกตั้ง TikTok ก็ได้มีแผนในการสร้างความร่วมมือกับองค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อประเมินความเสี่ยงต่างๆ ของเนื้อหาที่จะเกิดขึ้นในช่วงการเลือกตั้ง รวมถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้แพลตฟอร์มอย่างถูกต้องให้กับพรรคการเมืองและนักการเมือง และการประยุกต์ใช้เครื่องมือความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มของเรา เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบและควบคุมไม่ให้เนื้อหาที่ผิดหลักเกณฑ์สำหรับชุมชน เข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์มของเราได้”

สำหรับประชาชนทั่วไป สามารถรอติดตามข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ศูนย์ข้อมูลการเลือกตั้ง หรือ Election Centre โดยจะเปิดให้บริการในช่วงการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ บนแพลตฟอร์ม TikTok

เกี่ยวกับ TikTok

TikTok คือ แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก พันธกิจของ TikTok คือ การจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และมอบความสุขให้กับผู้คน TikTok มีสำนักงานอยู่ทั่วโลก ได้แก่ ลอสแอนเจลิส ซิลิคอนวัลเล่ย์ นิวยอร์ค ลอนดอน ปารีส เบอร์ลิน ดูไบ โตรอนโต สิงคโปร์ จาการ์ตา โซล และโตเกียวสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.tiktok.com

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ:

ปริญดา อุดมวงศ์ / prinda.udomwong@tiktok.com / +66-8-1755-7071

ญาณินี กสิธรานนท์ / yaninee.kasitaranon@fleishman.com / +66-8-5953-3330

Yaninee Kasitaranon (Fon)

Director, Media + Platforms

FleishmanHillard | 500 Amarin Plaza Tower, 10th floor | Unit no.8, Ploenchit Road

Lumpini, Pathumwan | Bangkok, Thailand 10330

O +66-2821-5913 ext.005 | M +6685-953-3330

E Yaninee.kasitaranon@fleishman.com

The power of true
fleishmanhillard.com | Facebook | LinkedIn | Twitter | YouTube | FH4inclusion

Global Agency of the Year 2021 | PRovoke Media

Network of the Year 2021 | ICCO Global Awards

Global PR Agency of the Year 2020 | Campaign

Championing Diversity 2021 | ICCO Global Awards

Best Places to Work for LGBTQ Equality 2018-2021 | Human Rights Campaign

Top Companies for Executive Women 2010-2021 | Seramount (Formerly National Association for Female Executives/Working Mother Media)

For information about how we process personal data, please visit our privacy policy at https://fleishmanhillard.com/privacy-policy-general/ and our privacy policy applicable to the European Economic Area at https://fleishmanhillard.com/gdpr-privacy-policy/.

Share: